Không như các quốc gia khác có chỉ có một hoặc vài nhóm ngành được xem là nổi bật, Mỹ có thế mạnh ở hầu hết các ngành. Do đó, sinh viên du học Mỹ có rất nhiều sự lựa chọn. Hầu như khi bạn nghĩ tới ngành gì, nước Mỹ sẽ đáp ứng ngành học đó cho bạn, đảm bảo giá trị về mặt chất lượng học thuật, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm… Vấn đề chỉ là làm sao để bạn chọn được ngành học phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính, sở thích của bản thân để tối đa hóa cơ hội việc làm và tìm kiếm cơ hội định cư.

Dưới đây chỉ mới đề xuất một số ngành, nhóm ngành bạn nên cân nhắc lựa chọn khi du học Mỹ.

Khối ngành STEM

STEM là chữ viết tắt của các ngành khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Đây được xem là nhóm ngành trụ cột của nền kinh tế Mỹ. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, lĩnh vực này có sự tăng trưởng việc làm trong nhiều năm tới. Ước tính lĩnh vực STEM từ 2010 đến 2025 sẽ cần thêm khoảng 10 triệu lao động.

Nước Mỹ xác định sẽ sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài nên tạo nhiều điều kiện để thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế. Trong đó phải kể đến chính sách cho phép sinh viên khối ngành STEM có thể ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp tới 3 năm trong khi các ngành học khác chỉ tối đa 1 năm và xin định cư lâu dài tại Mỹ.

Hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng, đại học lớn của Mỹ đều cung cấp các chương trình học về lĩnh vực này. Sinh viên dễ dàng tìm được chương trình phù hợp với cơ hội học tập, cọ xát thực tế trong môi trường công nghệ hiện đại gắn với thực tiễn ngành nghề. Tuy nhiên, đây cũng là những ngành học đòi hỏi sinh viên chủ động dành thời gian nghiên cứu và thực hành.

Mức lương trung bình của một người làm việc trong lĩnh vực STEM nhận được có thể từ 80.000-140.000 USD/năm.

Tài chính – kế toán

Nước Mỹ là trung tâm kinh tế, tài chính lớn của thế giới với những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất toàn cầu ở Wall Street, cùng nhiều quỹ phòng hộ, quỹ quản lý rủi ro, tập đoàn bảo hiểm, ngân hàng đầu tư… Du học ngành tài chính – kế toán tại Mỹ bạn sẽ lĩnh hội được kiến thức cập nhật, có tính ứng dụng toàn cầu, đồng thời có cơ hội thực tập ở những công ty tài chính, bảo hiểm lớn.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp kế toán – tài chính cũng rất tốt ngay tại Mỹ và các nước khác. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, nhu cầu nhân sự ngành kế toán – kiểm toán tăng 10%/năm từ nay đến năm 2026. Trong khi đó, nhu cầu nhân sự ngành phân tích tài chính tăng 11%. Mức lương trung bình của một kế toán trình độ đại học là 67.369 USD/năm, trong khi của một nhân viên ngành tài chính trình độ đại học là 70.957 USD/năm.

Kinh doanh – kinh tế

Theo US. News & World Report 2018, có 8 trường đại học của Mỹ trong top 10 trường đào tạo ngành kinh doanh-kinh tế tốt nhất thế giới, gồm: ĐH Harvard, Viện công nghệ Massachusetts, ĐH Stanford, ĐH Pennsylvania, ĐH California – Berkeley, ĐH Chicago, ĐH New York, ĐH Columbia.

Ngành kinh tế giúp sinh viên hiểu các vấn đề phức tạp và quan trọng như nghèo đói, thuế suất, lạm phát… và đòi hỏi sinh viên chịu khó đọc tài liệu học thuật, biết toán thống kê, kỹ năng viết với các thuật ngữ kinh tế. Trong khi đó, kinh doanh sẽ rèn luyện cho bạn khả năng giải quyết vấn đề, làm việc với các con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Bạn sẽ học được cách làm thế nào để vận hành hiệu quả một doanh nghiệp, hay làm thế nào để tổ chức, lập kế hoạch và quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau – từ những công ty khởi nghiệp cho đến những tập đoàn lớn.

Với bằng cấp được công nhận toàn cầu và nền tảng kiến thức, kỹ năng vững vàng, sinh viên du học Mỹ lĩnh vực kinh doanh, kinh tế có nhiều cơ hội việc làm trong thị trường toàn cầu. Theo PayScale, mức lương trung bình của một nhà kinh tế học nhận được là 73.857 USD/năm và mức lương trung bình của một nhà kinh doanh là 57.000 USD/năm.

Quản lý du lịch và nhà hàng khách sạn

Mỹ xứng đáng nằm trong danh sách điểm đến học tập hàng đầu cho ngành công nghiệp “không khói”. Xứ cờ hoa hiện là một trong những quốc gia đa dạng nhất trên thế giới về văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ, ẩm thực… Việc tiếp xúc và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau đặc biệt thuận lợi cho những người học và làm việc trong lĩnh vực quản lý nhà hàng khách sạn và du lịch. Có hàng ngàn nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch khắp nước Mỹ, trong đó có các thương hiệu cỡ thế giới như Hilton, Starwood, Hyatt hoặc Marriott đem đến cho sinh viên cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm.

Ở Mỹ, ngành quản lý nhà hàng khách sạn và du lịch tập trung vào việc chuẩn bị cho sinh viên trở thành nhà quản lý hơn là nhân viên. Do đó, tư duy sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo được nhấn mạnh trong suốt quá trình giảng dạy. Sinh viên được tiếp xúc với rất nhiều lĩnh vực bao gồm quản lý kinh doanh và lãnh đạo, khoa học xã hội, toán và khoa học, nhân văn bên cạnh các khóa học liên quan trực tiếp đến quản lý du lịch và khách sạn. Sinh viên được tham gia vào các khóa học giúp phát triển kỹ năng chăm sóc, phục vụ khách hàng và cách thức xử lý các tình huống phát sinh thực tế. Các chương trình tốt nhất tích hợp cả các chuyến tham quan đến các danh thắng địa phương đế sinh viên quan sát, học hỏi.

Mức lương trung bình của một người làm việc trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn và du lịch tại Mỹ là 74.119 USD/năm (theo Neuvoo.com).

Nước Mỹ là thị trường rộng rộng lớn của ngành khách sạn, du lịch tạo cơ hội thực tập và việc làm rộng mở cho sinh viên

Truyền thông

Mỹ được xem là “cái nôi” của ngành báo chí, truyền thông thế giới với nhiều công ty, tập đoàn lừng danh như AP, UPI, Netflix Inc., Comcast, Walt Disney, Time Warner… và hàng ngàn công ty lớn nhỏ khác. Theo QS World Universities Ranking 2018, có 7/10 trường đại học tại Mỹ được xếp vào top những đại học đào tạo ngành báo chí, truyền thông tốt nhất thế giới.

Với nền tảng công nghệ mới nhất, các giáo sư là các chuyên gia hàng đầu và một quốc gia mà phương tiện truyền thông là trung tâm, sinh viên du học Mỹ lĩnh vực này không chỉ lĩnh hội được những kiến thức ngành cập nhật mà còn được trang bị kỹ năng làm việc tuyệt vời thông qua các kỳ thực tập.

Cơ hội nghề nghiệp ngành này khá rộng mở và không giới hạn cho sinh viên kể cả tại Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác. Với bằng cấp lĩnh vực truyền thông, các bạn có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, nhân sự, marketing, quan hệ công chúng, truyền thông số, giáo dục… Mức lương trung bình của của một nhân viên truyền thông theo Payscale là 55.000 USD/năm.

Cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng cho sinh viên ngành truyền thông trong thị trường toàn cầu

Tâm lý học

Tâm lý học là một trong những chuyên ngành hàng đầu tại Hoa Kỳ, đứng thứ hai chỉ sau kinh doanh. Theo World University Ranking 2018, trong số 10 trường đại học đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất thế giới đã có 9 trường của Mỹ. Trải qua quá trình kế thừa và phát triển nền tảng tâm lý học của những “ông tổ” trước đó, nước Mỹ đã trở thành “lò” đào tạo những nhà tâm lý kiệt xuất nhất của nhân loại.

Bởi vì tâm lý học nghiên cứu tâm trí con người mà cụ thể là nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người với nhiều biểu hiện phức tạp nên đây là ngành học khó và có những đòi hỏi đặc thù. Sinh viên theo đuổi ngành tâm lý học tại Mỹ sẽ có cơ hội khám phá nhiều môn học, đọc nhiều tài liệu và trải nghiệm nghiên cứu. Sinh viên sở hữu bằng đại học ngành tâm lý học của Mỹ  được trang bị nền tảng tốt để làm việc trong nhiều lĩnh vực như tiếp thị, nguồn nhân lực, quản lý, quảng cáo và bán hàng, chính trị, dịch vụ xã hội và nhiều lĩnh vực khác.

Mức lương trung bình của một nhà tâm lý học vào khoảng 74.000 USD/năm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0849466682 Hỗ trợ 24/7