Chính sách ưu tiên du học sinh định cư tại Úc

Hằng năm, Chính phủ Úc sẽ đưa ra quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định. Vì thế việc định cư ở quốc già này, đặc biệt là cơ hội dành cho các bạn du học Úc là khá khó khăn. Song, cũng có một số lưu ý để bạn có thể được cộng thêm điểm ưu tiên.

Đối tượng của chương trình:

 • Du học sinh hoặc là cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Hình thức tính điểm:

 • Hệ thống tính điểm nhập cư Úc được sử dụng để đánh giá những người muốn nhập cư vào quốc gia này. Hệ thống này tính điểm dựa trên nhiều tiêu chí như là tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Theo đó, những ai đạt được tổng số điểm tối thiểu là 60 thì đủ điều kiện để có thể viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.
 • Thông thường, du học sinh Úc học Đại học 4 năm ở đây sẽ có được khoảng 50 điểm. Số điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào: trình độ tiếng Anh, chương trình đào tạo chuyên nghiệp, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng,… Ngoài ra, du học sinh học tập và sinh sống tại  những vùng thưa dân cư cũng sẽ được cộng thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại xứ sở Kangaroo.
 • Theo Ban nhập cư Úc (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại những bang như là thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin…

Quyền lợi của Chính sách định cư cho du học sinh tại Úc

Quyền thường trú tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới nhất đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Song, những lợi ích trong chính sách này lại vô cùng hấp dẫn đối với các du học sinh:

 • Các bạn sẽ có được hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới.
 • Nếu như là một thường trú nhân Úc, các bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, các bạn có thể đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Medicare (được thành lập vào năm 1984), là một dịch vụ y tế quốc gia của Úc . Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư ở xứ sở Kangaroo. Tất cả những thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.

Thường trú nhân nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Bên cạnh đó, nếu như họ có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc là được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare. Medicare sẽ hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.

Quyền bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc, khi các bạn trở thành thường trú nhân Úc, các bạn sẽ có các quyền lợi:

 • Được nhận các khoản ưu đãi về thuế vào lần đầu tiên mua bất động sản ở Úc
 • Được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ nước Úc khi mua bất động sản.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Úc tăng trưởng đều. Đây được coi là một lợi thế đối với những ai đang mong muốn đầu tư lĩnh vực này ở Úc lâu dài.

Chính sách giảm học phí Úc

Khi trở thành thường trú nhân Úc, các bạn và gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Trả học phí thấp hơn so với sinh viên quốc tế. Với bậc THPT thì con của các bạn được Chính phủ hỗ trợ 100%
 • Có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc (theo Chương trình CSP)
 • Không giới hạn về số lượng bằng cấp ở Úc
 • Được hỗ trợ về học phí trường Mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Các bạn có thể mượn tiền từ HELP (chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang) để trả tiền học phí. Ngoài ra, các bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của các bạn đủ cao.

Những chính sách định cư Úc mới năm 2021

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt Nam đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Thống kê Việt Nam).Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư khoảng 101.8 triệu USD vào Úc.

Thêm vào đó, số người Việt ở Úc cũng chính là cộng đồng di dân lớn thứ 6 tại xứ sở này (theo Bộ Nội vụ Úc). Vậy nên, khi các bạn đặt chân đến Úc, các bạn không phải lo cô đơn giữa đất khách.

Và các bạn cũng biết rằng: Úc đã công bố chính sách định cư mới trong năm nay 2021. Cụ thể, do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, Chính phủ Úc dự kiến sẽ giảm lượng người di cư từ 154.000 (năm 2019- 2020) xuống còn khoảng 72.000 vào năm 2020-2021. Đến năm 2021-2022, con số này chỉ còn khoảng 50.400.

Do vậy, nếu như các bạn có dự định đến Úc trong thời gian tới, khả năng cao là các bạn sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn. Song con đường đến Úc của các bạn sẽ đỡ gập ghềnh hơn nếu như các bạn hiểu rõ những đổi mới của Chính phủ Úc!

Úc giảm mạnh chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề năm 2021

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0849466682 Hỗ trợ 24/7