Du học Canada bậc phổ thông cần những điều kiện gì?

Canada đang là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều sinh viên, hiện đang xếp thứ 3 trên toàn cầu về mức độ thu hút sinh viên nước ngoài và Việt Nam đang xếp thứ 5 về số lượng các sinh viên theo học. Cho con đi du học sớm từ bậc trung học phổ thông đang là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh Việt Nam hiện nay. Vậy điều các phụ huynh quan tâm khi chuẩn bị cho con đi du học là gì? Ở những bài viết trước, chúng tôi đã phân tích những lợi ích khi cho con đi du học sớm từ bậc phổ thông, còn bài viết này chúng tôi muốn làm rõ những điều kiện cần và đủ mà các con phải chuẩn bị cho việc du học.

Điều kiện cần là gì?

Bước đầu tiên để bắt đầu giấc mơ du học Canada là phải hoàn thành hồ sơ xin nhập học. Học sinh có thể có nhiều sự lựa chọn về trường học như công lập, tư thục bán trú, tư thục nội trú… nhưng về cơ bản học sinh đều phải chuẩn bị các yếu tố cơ bản sau:

  • Bảng điểm hai năm gần nhất: Đa số các trường sẽ chấp nhận học sinh có bảng điểm với GPA từ 6.5, tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu điểm cao hơn. Hiện tại, các trường THPT ở Canada không yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh đầu vào bởi các trường đều có các lớp tiếng anh hỗ trợ sinh viên quốc tế. Trước khi nhập học, học sinh sẽ phải tham gia các bài test về tiếng Anh và Toán để đánh giá trình độ và xếp lớp. Nếu con có kết quả học tập và tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế rất nhiều trong việc học tập và hòa nhập môi trường sống.
  • Pasport đang còn thời hạn: Lưu ý rằng thời thạn còn lại của visa ít nhất phải bằng thời hạn còn lại của chương trình phổ thông để đảm bảo rằng học sinh sẽ không phải gián đoạn việc học.
  • Các biểu mẫu giấy tờ cần thiết từng trường: Application form, Immunization, Study plan…..

Vậy thế nào sẽ là điều kiện đủ?

Sau khi có được thư mời nhập học từ trường, việc quan trọng nhất để thực hiện giấc mơ du học đó là xin thị thực và giấy phép du học. Việc thành bại của con đường du học phụ thuộc vào sự chuẩn bị kỹ càng của một bộ hồ sơ trước khi đi xin visa. Hiện tại, việc đi du học Canada bậc phổ thông đại sứ quán yêu cầu phụ huynh phải chứng minh tài chính để đảm bảo rằng phụ huynh có sự chuẩn bị về mặt tài chính khi cho con đi du học và học sinh sẽ không phải bỏ học giữa chừng vì lý do tài chính. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng sẽ gồm những yếu tố:

  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ của học sinh theo yêu cầu của đại sứ quán.
  • Đại sứ quán không định lượng cụ thể về tài chính, vì thế cần sắp xếp bộ hồ sơ tài chính đầy đủ, khoa học, thể hiện rõ được điều kiện tài chính của từng gia đình học sinh bao gồm thu nhập thường xuyên, tài sản cố định, tài sản lưu động…..
  • Một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ du học.